VPN là gì? Vì sao bạn nên dùng VPN?

0
575

VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network – hay có tên tiếng Việt là “mạng riêng ảo”, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu.

Gần đây có lẽ bạn nghe đến khái niệm VPN nhiều hơn. Chẳng hạn chuyện fake IP sang nước khác thông qua VPN để chơi game chẳng hạn (vì game sẽ kiểm tra dải IP có thuộc quốc gia cho phép hay không). Hay như tạo VPN để xem các kênh YouTube bị khóa theo quốc gia, hoặc vào một trang web bị khóa,…

Vì sao VPN có thể làm được điều này? Rất đơn giản, về cơ bản thì khi bạn kết nối với VPN, nghĩa là bạn kết nối đến một server VPN nằm tại một quốc gia nào đó, từ đó bạn sẽ chuyển tất cả việc truy cập mạng của bạn tới server kia, và bản thân server kia có những quyền hạn truy cập lớn hơn,…

vpn 1 800x320 - VPN là gì? Vì sao bạn nên dùng VPN?

VPN ứng dụng rất nhiều trong doanh nghiệp. Chẳng hạn với một trang tin tức, server để cập nhật bài nếu mặc định để ai vào trang đăng nhập thì thật sự không tốt. Nếu có giới hạn IP vào, thì người biên tập viên có thể kết nối VPN tới server chứa địa chỉ IP được cấp quyền, từ đó có thể truy cập vào admin. Còn người ngoài thì không thể nào.

Trước đây, nếu muốn kết nối vào hệ thống VPN, thì mỗi 1 tài khoản đều phải được xác thực (phải có Username và Password). Những thông tin xác thực tài khoản này được dùng để cấp quyền truy cập thông qua 1 dữ liệu – Personal Identification Number (PIN), các mã PIN này thường chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định (30s hoặc 1 phút).

Hiện nay, việc cài đặt VPN đã trở nên đơn giản hơn trước. Bạn có thể từ cài dễ dàng thông qua một ứng dụng OpenVPN Server hay là Outline của Jigsaw. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê các dịch vụ cung cấp VPN hỗ trợ rất nhiều quốc gia với mức phí cũng khá rẻ.

Hiện nay cũng có nhiều trang cung cấp dịch vụ VPN miễn phí, chẳng hạn như ProtonVPN. Thậm chí như trình duyệt Opera đã tích hợp sẵn VPN vào trình duyệt của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết có 0 bình luận | Quy định đăng bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (X)